หนังใหม่พากย์ไทยมันๆ

หนังใหม่พากย์ไทยมันๆ

หนังใหม่พากย์ไทยมันๆ VERONICA (2017) จากรายงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจมาดริด ถึงคดีเด็กสาวคนหนึ่งที่เสียชีวิตที่เรียกว่า คดีบาเญคัส (Vallecas) ในปี 1991 ซึ่งเกิดเรื่องของ เอสเตฟาเนีย กูเตียเรซ (Estefania Gutierrez) ที่วันหนึ่งแสดงการติดต่อสื่อสารกับวิญญาณผ่านบอร์ดวีจาที่โรงเรียนรู้ แต่ตอนทำพิธีมีแม่ชีมาทำลายบอร์ด ภายหลังสถานะการณ์นี้

เอสเตฟาเนียก็มีอาการชักและเห็นรูปหลอนเป็นเงาร่างดำ ๆ หนังใหม่พากย์ไทยมันๆ อยู่นับเป็นเวลาหลายเดือน ก่อนที่จะเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ไม่ใช่ที่บ้านด้วยเหตุว่าสู้กับวิญญาณแบบในหนัง แต่ที่เกิดเรื่องมากยิ่งกว่าเดิม็เหตุเพราะพอเธอเสียชีวิตไปแล้วหนึ่งปี บิดามารดาถึงสื่อสารตำรวจ เมื่อเหน้าจอเรื่องราวประหลาด ๆ เข้า อย่างเช่น เงาในแบบที่ลูกสาวเคยเห็น นำมาซึ่งการทำให้เจ้าหน้าที่ถึงกับสงสัย และพอตรวจตราที่บ้าน ก็ได้เช่นกันยินเสียงแปลก ๆ, เฟอร์นิเจอร์ย้ายที่เอง และร่างของพระเยซูหลุดไปจากไม้กางเขนที่อยู่บนผนัง

ใช่หรือหลอก: เรื่องนี้ยังคงจะเป็นความลับดำมืด ทางตำรวจลงบันทึกถึงสิ่งที่ได้ประสบในบ้านของบิดาและมารดาสเตฟาเนียว่า “เป็นสถานการณ์ลึกลับและยากจะได้ประสบ”

หนังใหม่พากย์ไทยมันๆ

“องค์ชาย 4” หรือ “วังโซ”

นั้นเป็นคนที่เข้ากันกับพี่น้องร่วมบิดาได้ยากที่สุด อีกทั้งที่เป็นลูกที่พระชาราและพระมเหสีไม่ค่อยอยากเหน้าจอหน้าสักเท่าไรนัก เพราะว่าสังคมเกาหลีในยุคนั้น โดยมากจะมองรูปร่างหน้าตะของคนที่ข้างนอกเป็นพื้น และตัวองค์ชาย 4 เองก็มีรอยแผลเป็นขนาดใหญ่ที่เค้าหน้า นำมาซึ่งการทำให้เขาจำเป็นต้องสวมหน้ากากตลอดช่วงเวลา การที่วังโซจะต้องแปรเปลี่ยนเป็นไม่ชอบของผู้คนทั้งคนในครอบครัวและประชากร มันส่งผลให้เขาเป็นคนที่ปิดกั้นตัวเอง กระทั่งเขามาเหน้าจอกับนางเอกของพวกเรา

ที่มองว่าแผลเป็นขององค์ชาย 4 นั้นมิได้ไม่ชอบอะไรเลย และเธอเองก็คิดว่าสามารถช่วยปิดรอยแผลนั้นได้ คงจะจะด้วยสมัยสมัยใหม่ที่เธอโตขึ้นมา เธอจึงมองว่าเรื่องเหล่านี้พวกเราสามารถมองข้ามไปได้ จึงนำมาซึ่งการทำให้องค์ชาย 4 ของกำเนิดหลงรักในตัวนางเอก ตามคุ้มครองป้องกัน ชมแล และตามจีบ ไม่เคยห่าง แต่ไม่ได้มีเพียงแค่องค์ชาย 4 คนเดียวที่หลงรักนางเอกของเรื่องหรอกนะคะ เพราะยังมีองค์ชายอีกหลากหลายพระองค์ที่ตกหลุมรักนางเอกของเราอีกเช่นกัน

จะมีองค์ชายพระองค์ไหนที่สามารถพิชิตดวงใจของนางเอกได้กันแน่ และสถานะการณ์โลกปัจจุบันในยุคราชวงศ์โครยอที่มิได้มีในบันทึกที่มาที่ไปศาสตร์นั้นคืออะไร นางเอกจะสามารถกลับมายังความเป็นจริงได้หรือเปล่า จะต้องไปติดตามดูกันได้ใน “ข้ามมิติ ลิขิตสวรรค์ Moon Lovers Scarlet Heart Ryeo” แล้วนะคะทุกท่าน สำหรับท่านที่เป็นแฟนคลับหนุ่มแบคฮยอน วง EXO หัวข้อนี้เขาได้รับบทเป็นองค์ชาย 10 ที่สุดแสนจะน่ารักด้วยนะคะ

หนังใหม่พากย์ไทยมันๆ Sad Movie(2005: Woo-sung Jung, Su-jeong Lim, Tae-hyun Cha)

ข้ามมาที่ฝั่งเกาหลีกับประเด็นนี้ที่แค่ชื่อก็คงจะบอกได้ว่าจัดเต็มความ Sad มากเท่าไหร่ หนังจัดเต็มด้วยอารมณ์เศร้ามากมายหลายแบบ ทั้งนักผจญเพลิงและแฟนสาวผู้เป็นห่วงเป็นใย สตรีใบ้และจิตรกร หนุ่มนักมวยที่อุตสาหะกลับไปหาคนรักเก่า และท้ายที่สุดความรักของคู่แม่ลูก ที่คู่ข้างหลังสุดนี่เล่นเอาหมดน้ำตาไปหลายยก อารมณ์มาเต็มสุดๆ คนใดชอบหนังเกาหลีสไตล์รักซึ้งๆ แบบได้เสียน้ำตาเราว่าประเด็นนี้ไม่แนะนำให้พลาด

เชื่อว่าหากใครได้ชมหนังประเด็นนี้แล้ว จะต้องหลงรักในความโรแมนติกของ Theodore และซึมซับความเหงาแบบสุด ๆ เหตุเพราะหนังประเด็นนี้ขึ้นชื่อว่า สร้างมาเพื่อจะคนเหงาโดยเฉพาะและเมื่อคุณดูจบ คุณจะเหงายิ่งกว่าเดิม

Her เล่าเรื่องราวในภายภาคหน้าของ Theodore คนเขียนการ์ดอวยพร ที่กำลังอยู่ภายในระยะทำใจหลังจากแยกทางกับภรรยา ซึ่งทำให้เขากลับกลายเป็นคนที่เหมือนซึมเศร้า เขาก็เลยซื้อระบบ AI ที่พึ่งออกใหม่มาใช้ และนั่นส่งผลให้เขาเผชิญกับ “Samantha” OS ที่ถึงแม้เขาจะได้ยินแค่เพียงเสียง แต่ขณะชีวิตที่เหงา ๆ ไม่ยาวนานก็เริ่มตกหลุมรักComputerเข้าให้แล้ว

ด้านงานสถาปัตยกรรมจะต้องพูดว่า สวยงามทุกประเด็น ในด้านของโลกในอนาคตถือได้ว่าไม่ชมเวอร์เกินจริง งานออกแบบภายในจะต้องถือว่าลงตัวกับความเหงาได้อย่างเหมาะสมที่สุด ที่ชอบที่สุดคือฉากข้างหลังที่เป็นทัศนียภาพของลอสแองเจลิสคลุกเคล้ากับความเป็นเซี่ยงไฮ้นิด ๆ รวมทั้งงานด้านเทคโนโลยีที่ทำออกมาได้ทันสมัยเอามาก ๆ หยิบเป็นเลิศในหนังโรแมนติกไซไฟที่ควรจะดูเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ความสุดยอดของหนังอยู่ที่การส่อให้เห็นอันดีที่สุดของ Joaquin Phoenix ที่ตีบทคนเหงาได้อย่างน่าสงสารและเสียงของ Scarlett Johansson ที่ชวนหลงรักนำมากอย่างยิ่งจริงๆ

5 x 2 (2004)ปัจจัยผลที่คนเลิกกัน….กรณีศึกษา อย่าเอาเป็นเยี่ยงย่าง

หนังเปิดเรื่องมาก็ประสบจุดสิ้นสุดของชีวิตคู่ซะแล้ว ไม่จำเป็นต้องเสียเวล่ำเวลาเดา แต่ต่อมต้องการทราบกลับปฏิบัติงานแทนว่า……เลิกกันเพราะเหตุใด? ณีลส์ (สเตฟาน เโดยไม่คิดมูลค่าใดๆยสส์) และมาริยง (วาเลเรีย บรูนี เตเดสซี) หนังใหม่พากย์ไทยมันๆ หนังพาพวกเราย้อนไปไปสู่หลาย สาสาเหตุที่คนนอกไม่มีทางทราบว่า จุดแตกหักจริงๆ อยู่ตรงไหน ฉากหนึ่งที่มาริยงต้องคลอดลูกก่อนระบุ เธอโทรพูดสามี แต่สามีกลับนั่งทำงานต่อเหมือนไร้อะไรเกิดขึ้น หรือขณะที่ณีลส์เปิดใจว่าเขาเคยไปร่วมปาร์ตี้เซ็กส์พวก โหดร้ายกว่านั้น ในคืนแต่งงานของทั้งคู่ใครจะคาดมีความคิดว่ามาริยงจะจบคืนนั้นด้วยการทำเป็นนึกไม่ออกใจไปกับชายแปลกหน้า นี่อาจเป็นสาเหตุผลให้เขาไม่สนใจไยดีเธอในวันที่เธอจำเป็นที่จะต้องคลอดลูกก็ได้เช่นกัน

ท้ายสุดแล้วหนังก็มิได้กล่าวจุดแตกหักหรือจุดเริ่มต้นแบบไม่อ้อมค้อม เป็นไปได้ว่าทั้งคู่อาจจะรักกันไม่มากพอ อ่อนแอเกินกว่าจะประคับประคองชีวิตคู่ ตัวกู ของกูกันมากจนเกินความจำเป็น หนังใหม่พากย์ไทยมันๆ และเห็นได้ชัดความรักเป็นเพียงเกมที่ควรจะมีผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียว แต่เพื่อคนดูหนังเรื่องนี้ ถ้าคุณไม่อยากให้ความเชื่อมโยงจำเป็นจะต้องจบลงแบบที่เห็นก็จงแม้กระทั้งจะคิดทำตามคู่นี้เด็ดเดี่ยว!

Identityมาต่อกันที่หนังตามหาฆาตกรที่ถ้าไม่เคยดูหรืออ่านสปอยล์มาก่อนต้องเดาระหว่างจบกันมิได้แน่เหตุเพราะ หนังหักมุม ตุ๋นคนชมจนเปื่อยเพราะว่านี่เป็นหนังที่มัดรวมผู้จำเป็นจะต้องสงสัยมาอยู่รวมกันแล้วจะต้องมาตามหาว่าผู้ใดคือฆาตกรตัวจริงกันแน่

และปริมาณผู้จำเป็นที่จะต้องสงสัยก็ลดลดน้อยลงเรื่อยเพราะเหตุว่าถูกตามฆ่าจากมือที่มองไม่ปรากฏแต่จะทำยังไงในเมื่อตามหาฆาตกรไม่เจอสักทีการันตีว่าหนังที่ชมทั่วไปๆประเด็นนี้จะหักมุมในแบบที่โลกจะต้องความทรงจำกันเลยทีเดียว

รักนะ…ยัยต่างดาว (My Girlfriend is an Alien)

หัวข้อนี้นำส่อให้เห็นโดย บี้ KPN นักทำให้รู้ชาวไทย นางเอกเป็นสาวนิดหน่อยที่มาจากต่างดาวนาม ไฉเสี่ยวชี พลัดตกลงมายังโลกมนุษย์ แต่ช่างโชคร้ายเครื่องส่งคำสัญญาณหายไปด้วย เธอบังเอิญเหน้าจอกับประธานบริษัทหนุ่มหล่อ ฟางเหลิ่ง นางเอกจะอยู่รอดได้ยังไงในโลกมนุษย์ และจะมีเหตุการณ์โรแมนติกคอมเมดี้ขณะเธอกับเขาได้เช่นไร จำเป็นต้องรับชมให้ไว

Forgotten

ถ้าชอบหนังที่มีกลิ่นอายสอดคล้องกับ Shutter Island เราขอผายมือมาที่หนังระดับที่ 7 อย่าง Forgotten สารภาพเลยว่าที่ทางพวกเราชม ต้นสายปลายเหตุผลหลักๆ เลยก็เพราะคังฮานึล แต่ๆๆ คนไหนจะไปรู้ว่าหนังมันจะเบิกบานขนาดนี้ คือระทึกไม่ไหว ทำเอาคนชมเงิบจากหน้ามือเป็นข้างหลังมือได้ ก็จำเป็นจะต้องยกให้หัวข้อนี้เค้าเลยแหละ

เพื่อเรื่องย่อของ Forgotten นั้นเป็นเรื่องของครอบครัวๆ หนึ่ง ที่ได้ย้ายเข้าไปยังบ้านข้างหลังใหม่ โดยตัวหนังจะให้เราไปโฟกัสที่ลูกชายคนเล็กของครอบครัวเป็นพื้น คือนิสัยคร่าวๆ เค้าเป็นคนซื่อๆ หมั่นเพียร และมีความตั้งอกตั้งใจใส่ใจกับการอ่านหนังสือสอบมากๆ เค้ามีพี่ชายคนโตอยู่ 1 คน ซึ่งก็ถือว่าเป็นไอดอลเลยก็ว่าได้ พี่ชายเป็นแบบฉบับให้กับเค้าได้ทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง ทั้งเรียนรู้เก่ง บรรลุความสำเร็จในชีวิต แต่ก็มีอะไรบางสิ่งบางอย่าง ที่พวกเราไม่รู้หรอกนะว่าน้องชายสัมผัสได้ไหม แต่ทางเรารับรู้ได้แจ่มแจ้งมายาวนานกว่านักแสดงพี่คนนี้ ไม่น่าไว้วางใจ !

Tune in for Love

หนังรักครบรสที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นดวงใจ และความซาบซึ้งหนังรักเรื่องนี้เป็นแนวโรแมนติกผสมดราม่านิดหน่อย ที่มีจังหวะการดำเนินเรื่องแบบละเมียดละไมและน่าติดตาม กล่าวถึงความรักของคนหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่เหน้าจอกันครั้งแรกในปี ค.ศ. 1994 โดยมีรายการเพลง Music Album เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวความเกี่ยวเนื่อง แต่ความรักที่ค่อย ๆ หนังใหม่พากย์ไทยมันๆ งอกงามของคนทั้งคู่กลับจำเป็นที่จะต้องพบเห็นปัญหามากไม่น้อยเลยทีเดียวอย่างไม่คงจะหลบหลีกได้ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายชายที่จำเป็นต้องไปเข้ากรม หรือฝ่ายเพศหญิงที่จำเป็นต้องย้ายที่อยู่ ยิ่งกว่านั้นพวกเขายังกังวลใจถึงวิชาความรู้สึกที่อาจจะจะเดินหน้าเร็วทันใจเกินความจำเป็น แต่กระนั้นก็ไม่อาจต้านทานความหวั่นไหวในใจได้ ไปตามเอาใจช่วยหมู่เขาด้วยกันนะคะ

SILENT HOUSE (2011)

งานรีเมกที่ผลิตมาจากหนังอุรุกวัย ‘La Casa Muda’ เมื่อปี 2010 และเป็นหนังเรื่องแรกของ เอลิซาเบ็ธ โอลเซน (Elizabeth Olsen) ที่เล่าเรื่องของสตรีสาวคนหนึ่งที่จึงควรติดอยู่ด้านในบ้านและมีผีสิง ทำให้หนังมีรูปพรรณของงานสยองขวัญเชิงจิตวิทยา หนังเด่นมากจากการเล่าเรื่องตามขณะจริง และที่นำมาซึ่งการทำให้ติดอยู่ภายในลิสต์ก็เพราะงานต้นทางเป็นการสร้างจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในเมืองเล็ก ๆ ของอุรุกวัยในสมัย 1940

จริงหรือหลอก: สองผู้กำกับของหนัง คริส เคนทิส (Chris Kentis) กับลอรา เลา (Laura Lau) เผยเอาไว้สำหรับในการบ่งชี้ความคิดเห็นเกี่ยวกับหนังเอาไว้ว่า รายละเอียดจริง ๆ ของสถานะการณ์นั้น ไม่มีใครรู้ทั้งหมด แต่พวกเขารู้ดีว่าประเด็นนี้มีที่มาจากเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในอุรุกวัย

The Great Gatsby, 2013 Dir. Baz Luhrmann

ตามติดชีวิตเศรษฐีผู้ลึกลับที่รู้สึกชื่นชอบการจัดปาร์ตี้และดนตรีแจ๊สอย่าง Jay Gatsby พร้อมเหตุการณ์ของหลายๆ ๆ นักแสดงที่เข้ามาพัวพันกันในช่วงเวลานั้น ๆจำเป็นต้องยอมรับว่า The Great Gatsby เป็นหนังที่ละเมียดละไมกับทุกๆสิ่งทุกๆอย่างทุกอย่างจริง ๆ ทั้งเพลงประสมที่เต็มไปด้วยความรื้นเริงจากดนตรีแจ๊สที่จัดมาอย่างเต็มอิ่ม ในเวลาเดียวกันไปกับการเล่ารูปของมหานครนิวยอร์ค ในยุคที่เงินตราควรค่ามากกว่าศีลธรรม

ถึงครั้นว่าในแง่ของฉากหลังจะมีการใช้ CG เข้าช่วยบ้าง แต่ก็ส่งผลให้งานสถาปัตยกรรมในหนังไม่ได้ลดความยิ่งใหญ่แต่อย่างใด ครบเครื่องในทุก ๆ ด้าน ตั้งแต่งานออกแบบคฤหาสน์สุดสะดุดตาที่ได้แรงบันดาลใจมาจากความเฟื่องฟูของนิวยอร์คในณ เวลาปี ค.ศ. 1922 หรือจะเป็นฉากที่ตัวเอกของเรื่องฝ่าฝนเพื่อจะมาพบกับคนรักเก่าด้วยเนื้อตัวเปียกโฉก ปลำดับชั้นดอกไม้งามตาเต็มไปหมด การตกแต่งข้างในของเรื่องนี้ทำออกมาเหมาะสมที่สุด งานภูมิทัศน์ก็ทำออกมาได้อย่างสวยงามแม้ว่าจะเป็น CG ก็ทำออกมาได้เนียนตา

La La Land

หนังรักมิวสิคัล กรุ่นกลิ่นอายของเพลง Jazz ในเมืองแห่งความฝันหนังรักมิวสิคัลที่กวาดค่าตอบแทนใหญ่ ๆ มาเยอะๆ อีกอีกทั้งที่เรียกเสียงชื่นดูจากบรรดานักวิจารณ์ว่าเป็นหนังที่ช่วยปลุกกระแสมิวสิคัลให้กลับมามีชีวิตอีกที หนังใหม่พากย์ไทยมันๆ พูดเล่าสถานะการณ์ของ Sebastian และ Mia หนุ่มสาวผู้เปี่ยมไปด้วยพลังแห่งความฝัน Sebastian เป็นนักเปียโน Jazz ในขณะที่ Mia เป็นนักทำให้รู้มือสมัครเล่น ทั้งคู่ควรต้องเหน้าจอกับบทจำลองเมื่อจึงควรเลือกระหว่างความฝันหรือความรัก ถึงจะมีกลิ่นอายของดราม่าหนักหน่วงแต่หนังก็ได้เหมือนกันเสริมฉากร้องและเต้นเยอะแยะ หากผู้ใดที่ถูกใจดนตรี Jazz จำเป็นที่จะต้องจับอกจับใจหนังหัวข้อนี้แน่นอนค่ะ

Gone Girl

หนังอีกเรื่องที่ขึ้นชื่อเรื่องหักข้างหลังคนดูแบบปวดแสบ ซึ่งพวกเรามั่นใจว่าบางส่วนคนนะที่ยังไม่เคยชม ด้วยเหตุว่าหนังประเด็นนี้เป็นกระแสในบ้านพวกเราตอนนึงมาแล้ว เรื่องย่อของหนังหัวข้อนี้โดยประมาณ ก็คือ เป็นเรื่องอย่างกับของชายหนุ่มคนหนึ่งที่ประสบว่าภรรยาของเค้าหายตัวไปจากบ้านอย่างลึกลับ เค้าเลยจัดการออกตามหา และไม่ใช่แค่ตัวของเค้านะ ดันเปลี่ยนเป็นว่าสื่อราษฎรต่างๆ ก็ออกมาช่วยตามหาด้วยเช่นเดียวกัน

แต่ดูราวกับว่าว่าตามที่ดูราวกับว่าเหตุการณ์จะดำเนินไปได้สวย กลับมาพีคดิ่งตอนท้ายๆ เรื่องที่พวกเราขอยกคำกล่าวช่วงต้นมาใช้อย่าง การหักหลังคนดูแบบเจ็บปวดแสบ ชมแล้วต้องมีรับรู้อึดอัด หรือหงุดหงิดกำเนิดขึ้นมาบ้างแหละ ผู้ใดยังไม่ชมพยายามไปดูกันนะ การันตีว่าไม่หมดหวัง สมกับที่กวาดค่าตอบแทนมาเพียบจริงๆ

lapierre-provencher