มูลค่าตลาดอาหารเสริม 2021 เทรนด์ธุรกิจสุขภาพ

มูลค่าตลาดอาหารเสริม 2021 เทรนด์ธุรกิจอาหาร 2021 ที่น่าเฝ้าดูในตอนที่ธุรกิจที่เกี่ยวกับธุรกิจด้านของกินเอง ก็จำเป็นต้องปรับตัวให้กับพฤติกรรมของผู้บริโภค ซึ่งธุรกิจด้านของกินที่น่าสังเกต ในปี 2021 ธุรกิจ Delivery เรียกว่าเป็นธุรกิจที่มาแรงตั้งแต่ปี เนื่องจากเหตุการณ์วัววิด-19 ทำให้ช่วงแรกๆไทยจำเป็นต้องทำการล็อกดาวน์ ปิดประเทศ ห้ามนั่งกินในห้องอาหาร รวมทั้งหลายท่านจำเป็นต้อง Work From Home ทำให้การสั่งอาหารผ่านวิถีทางต่างๆรวมถึงแอปพลิเคชัน เป็นที่นิยมอย่างยิ่ง ดังจะมองเห็นได้จาก ไรเดอร์ของ Delivery แต่ละเจ้า ที่ไปนั่งรอคอยตามหน้าห้องอาหาร

Value Supplements 2021

 

เพื่อรับออเดอร์ไปส่งยังลูกค้าแม้เหตุการณ์จะดียิ่งขึ้น แต่ว่าดูเหมือนกับว่าการสั่งอาหารแบบ Delivery จะเป็นความคุ้นชินของคนอีกหลายคน ซึ่งตอบโจทย์ในเรื่องของความสะดวก รวดเร็ว บางครั้งมีโปรโมชั่นจากแอปพลิเคชัน หรือร้านรวง

ทำให้คุ้มค่ากว่าการออกไปกินอาหารที่ร้านเป็นไหนๆธุรกิจ Meal Kit หรือวัตถุดิบ มูลค่าตลาดอาหารเสริม 2021 พร้อมปรุง ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว หรือขนมหวาน ซึ่งตอบปัญหาลูกค้าที่อยากจะลองประกอบอาหารเองที่บ้าน แต่ปราศจากความช่ำชอง หรือความสามารถสำหรับเพื่อการทำครัว แต่สามารถปฏิบัติตามได้ไม่ยาก แถมรสชาติที่ได้ก็เรียกว่าถูกอกถูกใจแน่นอน เหตุเพราะเป็นวัตถุดิบที่มาพร้อมเครื่องปรุงรส

Coffee Stand ร้านกาแฟขนาดเล็ก ย้ำวิธีขายแบบซื้อกลับไปอยู่บ้าน (Take Away) ใช้พื้นที่น้อย เน้นการตกแต่งที่มีสไตล์ เรียบง่าย แต่มองชิค มองคูล แม้จะไม่มีที่ให้นั่งชิล แต่แค่ได้แวะมาถ่ายภาพ จิบกาแฟที่มีคุณภาพ รสดี ยืนยันว่าเกิดกระแสในโซเชียลได้อย่างง่ายดายเครื่องดื่มสำหรับดูแลสุขภาพ จากการประมาณของ Euromonitor International คาดเดาว่า ตลาดเครื่องดื่มและอาหารสำหรับคนรักสุขภาพจะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเว้นเสียแต่รสชาติต้องดี ถูกอกถูกใจผู้ใช้แล้ว ส่วนประกอบก็ยังเป็นเรื่องจำเป็น ตัวอย่างเช่น เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของธัญพืช การใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาล รวมทั้งเครื่องดื่มผสมวิตามิน และก็สารอาหารต่างๆที่ต้องต่อสุขภาพ

ธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพเป็นธุรกิจ

ที่เป็น ขบสนรถไฟความเร็วสูงที่ใครๆก็ต่างมองตาเป็นเงา อยากจะกระโจนขึ้นรถไฟขนวนนี้ระหว่างที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก้าวกระโดดขึ้นมาบนรถไฟที่เชื่อว่าเป็นรถไฟ Mega Trend แต่กลับไม่พบว่ารถไฟขบวนนี้ไปสู่จุดหมายที่ตั้งความคาดหมายเอาไว้ เปลี่ยนเป็นรถไฟนำมาซึ่งการก่อให้เกิดความ “ล้มเหลว” หลายต่อผู้คนจำนวนมากทรัพย์สินมากมาย ขณะเดียวกันผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก็กำลังยืนอยู่ตรงปากเหว จะเดินหน้าก็ตก จะถอยหลังก็เจ็บเงินลงไปก็ได้ผลิตภัณฑ์มากไม่น้อยเลยทีเดียวมากองเต็มสต๊อกที่บ้านหรือออฟฟิตทำไมคนจำนวนไม่น้อยทำธุรกิจอาหารเสริมแล้ว เจ๊ง เป็นปริศนาที่น่าจะค้างคางจิตใจคนจำนวนไม่น้อย และก็ผู้ที่กำลังจะก้าวเท้าเข้ามาขึ้นบนรถไฟขบวนนี้ หนักใจว่าตนเองจะเป็น ตลาด อาหารเสริม 2021 โชคดีขึ้นรถไฟถูกขบวน

หรือ โชคร้ายขี้นไม่ถูกขบวนกันแน่ผมได้โอกาสได้คุยกับ ซึ่งเป็นที่ปรึกษาให้กับธุรกิจอาหารเสริมหลายแบรนด์ และก็ทำค้นคว้างานศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัยต่างๆทั้งภายในรวมทั้งประเทศ ได้ให้คำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้พอเพียงสรุปได้ดังต่อไปนี้ครับผมเหตุผลที่คนทำมาค้าขายอาหารเสริมแล้วเจ๊ง !!

1.Mind Set ที่ผิดเป็น มองกันเพียงแค่เรื่องผลตอบแทนที่เห็นว่าคงจะทำรายได้ให้สูง ไม่ได้เรียนความจริงเกี่ยวกับสินค้าว่าผลิตภัณฑ์กรุ๊ปไหนตลาดเป็นอย่างไร มีความต้องการมากมายน้อยแค่ไหน ตัววัตถุดิบที่นำมาเป็นองค์ประกอบมีคุณสมบัติอะไร

อย่างไร มีงานศึกษาค้นคว้าวิจัยอะไรอ้างอิงเยอะมากน้อยขนาดไหนโดยรวมคือ ไม่ได้เข้ามาในธุรกิจเนื่องจากความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับธุรกิจรวมทั้งสินค้า มองดูเพียงแค่เรื่องกำไร รายได้ เพียงพอเข้ามาก็แปลงเป็นว่าขาดทุน ด้วยเหตุว่าเริ่มธุรกิจผิดตั้งแต่ต้น

2.ลงทุนไม่เหมาะสม เลือกสินค้าไม่ถูกเมื่อไม่รู้เรื่องธุรกิจจริงๆก็เลือกลงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ตามกระแส ทำแบรนด์ตามที่โรงงานผลิตผลิตภัณฑ์แนะนำ นำมาซึ่งการก่อให้เกิดสินค้าประเภทเดียวกันแข่งกันเต็มตลาด คุณภาพของผลิตภัณฑ์หลายต่อหลายตัวก็ไม่ได้มาตรฐานจากที่ลูกค้าต้องการเมื่อสินค้าด้อยคุณภาพ คนลงทุนด้อยประสบการณ์ ทำให้ธุรกิจโดยส่วนมากก็เลยมักจะพังไปกันอย่างที่มองเห็น

3.ทำการตลาดผิดวิธีสินค้าเกี่ยวกับสุขภาพโดยส่วนมากในทุกวันนี้แข่งขันกันที่ราคา แข่งกันที่การโชว์ความไว อาทิเช่น ขาวไว หน้าใสไว ขนาดอวัยวะบางส่วนใหญ่ขึ้น ฯ กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดตลาดมันบิดเบี้ยวไป แม้กระนั้นที่จะเป็นการกินอาหารเสริมเพื่อบำรุงร่างกาย ปกป้องปัญหาเรื่องโรคบางสิ่ง แปลงเป็นว่านำมาทำตลาดเพื่อกระตุ้นให้คนเกิดสิ่งที่จำเป็นที่ก่อให้เกิดจังหวะความแตกต่างจากปกติภายในร่างกายทับซ้อนเข้าไปอีกคนไม่ใช่น้อยเลือกที่จะโชว์เนื้อหนังมังสา เพื่อนำมาเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการล่อใจให้คนไปซื้อสินค้านั้นมาลองทาน แน่ๆมันบางครั้งก็อาจจะสำเร็จบ้าง

แม้กระนั้นส่วนท้ายแล้วผลิตภัณฑ์ตัวนั้นมันก็จะหมดอายุไปในช่วงเวลาอันเร็วทันใจ เป็นเรื่องน่าอนาถคนภายในประเทศนี้ที่โดนการตลาดยุแหย่ จนกระทั่งเกือบจะหลงๆลืมๆความถูกต้องชัดเจน ดีงาม จริยธรรมสำหรับในการทำธุรกิจหลายๆคนนอกจะลงทุนเรื่องผลิตภัณฑ์กันเป็นแสนเป็นล้านแล้ว ยังต้องมาเสียค่าใช้จ่ายสำหรับโปรโมทกันอีกหลายๆล้าน ทำให้ไม่มีจะกินเพราะเหตุว่าทุ่มงบประมาณให้กับเรื่องการตลาดแบบที่ชิงชัยกันดิ้นตามกระแส

มิได้คิดแผนทำเรื่องของคอนเทนต์ ให้ความรู้แล้วก็สร้างธุรกิจในแบบที่ยั่งยืนที่ว่ากลุ่มนี้เป็นแนวทางการทำการตลาดที่ไม่น่าจะถูกนัก แม้บางคนจะสร้างธุรกิจได้รวยจากวิธีการทำอย่างนี้ แต่ว่าโดยส่วนมากชอบไปไม่รอดด้วยเหตุว่าหางว่าวมันไม่ได้ยาว รวมถึง บวกลบคูณหารแล้ว ยอดขายหักลบค่าใช้จ่ายแล้วกำไรที่เหลือแทบจะไม่คุ้มที่จะลงทุน

สร้างแบรนด์ครีม เครื่องสำอางให้โดน จุดขายสร้างแบรนด์ครีม

แบรนด์เครื่องแต่งตัว ยังไงให้โดน จุดขายต้องเด่น เพิ่มราคาด้วยสตอปรี่ปัจจุบันหลายท่านที่อยากเป็นเจ้าของแบรนด์ ต้องการสร้างแบรนด์หันมาสร้างแบรนด์ครีม แบรนด์เครื่องแต่งหน้า กันไม่น้อยเลยทีเดียว โจทย์ที่ยากนอกเหนือจากที่จะผลิตครีม ผลิตเครื่องแต่งตัวตัวไหนขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าแล้ว ผลิตแล้วขายตรงไหนดี ก็คือ การผลิตความแตกต่างให้กับแบรนด์/สินค้า การผลิตความแตกต่างหรือสร้างลักษณะเด่นมีหลายวิธีมากมายๆแต่ว่าแนวทางเบสิครวมทั้งเห็นผลตลอดมาก็คือ “ประสิทธิภาพสินค้า” บวก “สตอปรี่”แน่นอนว่าสำหรับ “ประสิทธิภาพผลิตภัณฑ์”

ท่านควรที่จะเลือกโรงงานรับผลิตครีม โรงงานรับผลิตเครื่องแต่งตัวที่มีคุณภาพรวมทั้งมีมาตรฐานสำหรับเพื่อการผลิต ในส่วนของ “สตอปรี่ หรือ Storytelling” นั้นเป็นการเพิ่มมูลค่าของแบรนด์ แสดงจุดยืน โชว์ข้อดีที่กระจ่างขึ้น จะเข้าถึงอารมณ์ของกรุ๊ปลูกค้าวัตถุประสงค์ได้ดี ทำให้ลูกค้าจำสินค้าของคุณก้าวหน้าขึ้น หากต้องการซื้อสินค้าแบบงี้ จำเป็นต้องรำลึกถึงแบรนด์ของคุณเป็นเจ้าแรกๆแล้วก็ถ้ามาถึงนี้ยังไม่เคยทราบว่าจะเริ่มสร้างจุดขายเด่นๆให้กับสินค้าของคุณได้อย่างไร สามารถเริ่มทำเป็นง่ายๆโดยการคัดเลือกสรรพคุณของครีม สรรพคุณเครื่องแต่งตัว ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคลพรีมาสนใจขอยกตัวอย่าง CSL42 P.C. GRACIA PLANKTONIC WHITENING SERUM

“ขวดเดียวครบทุกการบำรุง โดดเด่นด้วยคุณค่าจากห้วงมหาสมุทร ทะเลทราย แล้วก็ธารน้ำแข็งศูนย์รวมกันไว้อย่างลงตัว ตัวช่วยสำหรับผิวขาดน้ำ เซรั่มบำรุงเพื่อผิวอิ่มฟู เปียกชื้น แลดูกระจ่างขาวสวยใสรวมทั้งมองอ่อนกว่าวัย ให้ผิวเนียนนุ่มเปียกชื้นยาวนาน ด้วยส่วนประกอบน้ำแร่ไลโปรโซมจากธารน้ำแข็ง แห่งเทือกเขาเอลป์ เสริมความสามารถ เติมความชื้น ด้วยสารสกัดแพลงตอนจากทะลทรายซาฮาร่า พร้อมพลังแอนตี้อ็อกสิดินแดนท์

คุ้มครองปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวสดชื่น เปล่งปลั่ง เรียบเนียบกระทั่งคุณรู้สึกได้”จุดขาย : “เด่นด้วยคุณประโยชน์จากมหาสมุทร ทะเลทราย และก็ธารน้ำแข็งที่รวมกันไว้อย่างลงตัว” ผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีสตอรี่และสรรพคุณจากสารสกัดที่แข็งแรงมากมาย เหตุเพราะรวมสารสกัดจากที่มา 3 แหล่ง มหาสมุทร ทะเลทราย รวมทั้งธารน้ำแข็ง รวมกันเอาไว้ภายในเซรั่มขวดเดียวที่ดูแลผิวได้อย่างครบครันอ่านมาถึงนี้แล้ว ในขณะนี้พอจะมีไอเดียสร้างจุดขาย เลือกสรรผลิตภัณฑ์มาสร้างแบรนด์ของตนเองกันรึยังคะ? ถ้าหากยังไม่มั่นใจหรืออยากได้คำแนะนำ สามารถขอคำแนะนำด้านการสร้างแบรนด์กับคณะทำงานพรีมาแคร์ได้เลย พวกเราพร้อมให้คำแนะนำกับลูกค้าทุกคนทุกขั้นตอนจ้ะ

ยุทธวิธีบริหารธุรกิจสุขภาพให้รอดในช่วงวิกฤติ

– ธุรกิจอาหารเสริมมีผู้เล่นเป็นจำนวนมากอีกทั้งบริษัทเล็กไปถึงขั้นใหญ่ รวมถึงบริษัทต่างชาติ หากว่าเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือ SMEs สิ่งที่จะจำต้องทำให้ตนเองรอด เริ่มจากการดูสถานะของบริษัทก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องสภาพคล่อง ถ้าหากมีเงินกู้ก็จะต้องคุยกับแบงค์เพื่อขอยืดหนี้สิน

– บริหารสต็อกผลิตภัณฑ์ให้ดี ทำตลาดผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในความชอบใจ ตามกระแสดูแลสุขภาพ เสริมภูไม่ แม้เป็นกรุ๊ปดูแลความงดงาม อาจจำเป็นจะต้องพักไว้ก่อนในเวลานี้

– การจัดการหน่วยงาน ต้องมีความยืดหยุ่น เร็ว บางเรื่องไม่ต้องรอให้สมบูรณ์แบบก่อนที่จะตัดสินใจทำ เนื่องจากว่าการตัดสินใจในตอนวิกฤติอยากความเร็ว แล้วก็ใช้แนวทางแก้ไขระหว่างทาง

– ในสถานะการณ์เปลี่ยนไปจากปกติ การขายตรากตรำ จำต้องทรหดอดทน ใช้ความคิดแล้วก็ใจสำหรับเพื่อการจัดแจง ทั้งพนักงาน คู่ค้าและลูกค้า เพื่อผ่านสถานะการณ์นี้ไปให้ได้ การสื่อสารเป็นเรื่องสำคัญ ควรต้องทำให้บุคลากรรู้ว่า จำต้องเดินไปด้วยกัน ทำงานเป็นทีม จุดโฟกัสที่ “ลูกค้า” ว่าต้องการอะไร ไม่ใช่ว่ามีผลิตภัณฑ์อะไร ก็จะขายสิ่งนั้น

– ลดทุนที่ไม่จำเป็น ด้วยเหตุว่าวันนี้ยังไม่รู้จักว่าวัววิดจะอยู่อีกนานแค่ไหน อะไรที่ไม่จำเป็นที่จะต้องลดทุนก่อน มุ่งทำดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น ในเรื่องง่ายๆที่สามารถทำได้เลย อย่างการใช้หนทางออนไลน์ขายสินค้า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและก็ลดทุน

– การบริโภคสื่อของลูกค้าแปรไป ในขณะนี้สื่อทีวีมีผู้ชม 47% โซเชียลมีเดีย 81% ไลน์ 86% เฟซบุ๊ก 79% ผู้ประกอบการจำเป็นต้องเปลี่ยนการใช้สื่อเพื่อเข้าถึงลูกค้า และปรับช่องทางสำหรับสื่อสาร รวมถึงวิถีทางการจำหน่ายเมื่อลูกค้าไม่เดินห้างฯ

จากมาตรการล็อกดาวน์ หรือกลัวติดเชื้อ ก็ต้องหาว่าวิถีทางไหนจะเข้าถึงผู้ใช้ได้

– ไม่ว่ายุคใดหรือสินค้าใด “การสร้างแบรนด์” เป็นเรื่องจำเป็นเสมอ เมื่อมีฐานลูกค้าเก่า ที่รู้จักรวมทั้งเชื่อใจแบรนด์ ธุรกิจก็อยู่ได้เป็น 100 ปี ส่วนลูกค้าใหม่ ก็ต้องสร้างและก็หาวิธีเข้าถึงกรุ๊ปใหม่ เก็บข้อมูลฐานลูกค้าทั้งปวง เพื่อนำเสนอสินค้าให้ถูกใจอยู่ตลอดเวลา ในที่สุด Branding เป็นสิ่งสำคัญที่สุดอีกทั้งลูกค้าเก่าแล้วหลังจากนั้นก็ใหม่

– ธุรกิจสุขภาพ จำพวก อาหารเสริม เป็นสิ่งที่จะต้องรับประทาน การสร้างแบรนด์เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจก็เลยเป็นเรื่องจำเป็น ท้ายที่สุดแล้วผลิตภัณฑ์จำต้องดี มีช่องทางที่เข้าถึงลูกค้าได้สะดวก

https://lapierre-provencher.com/

 

By admin