กติกา วอลเลย์บอล

กติกา วอลเลย์บอล วอลเลย์บอล เป็นกีฬาที่เป็นที่นิยมทั้งโลกและได้เข้ามาในไทยตั้งแต่ปี 2477 ทางกรมพลศึกษาได้จัดพิมพ์กติกาข้างหลังจากนั้นก็ได้มีการประลองเรื่อยๆมากนำมาซึ่งการทำให้กีฬาวอลเลย์บอลสามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย และในปี 28 กรหลักเกณฑ์าคม พุทธศักราช 2502 ได้มีการตั้งขึ้นสมาคมวอลเลย์บอลสมัครเล่นแห่งประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ล่าสุดได้ถูกเพิ่มเติมเป็นพื้นสูตรการเล่าเรียนวิชาพละศึกษานำมาซึ่งการทำให้สามารถเรียนรู้ กฏ วอลเลย์บอล , กติกาวอลเลย์บอล, กรรมวิธีการเล่น วอลเลย์บอล อย่างถูกขั้นตอน, ข้อตกลงณมือ กติกา วอลเลย์บอล

ขั้นตอนเล่นกีฬาวอลเลย์บอล กติกา วอลเลย์บอล

 • กลุ่มที่ได้เสิร์ฟ จะต้องให้ผู้เล่นที่อยู่ด้านในตำแหน่งขวาข้างหลัง เป็นผู้เสิร์ฟเพื่อเปิดเกม จากนั้นผู้เล่นทุกตำแหน่งจะขยับตำแหน่งวนไปตามเข็มนาฬิกา
 • การเสิร์ฟจำเป็นต้องรอรับฟังคำสัญญาณนกหวีดก่อน และให้เริ่มต้นเสิร์ฟลูกบอลข้างใน 5 วินาที
 • ทีมที่ได้คะแนนจะเป็นผู้ได้เสิร์ฟ จวบจนกระทั่งจะเสียคะแนนให้ฝ่ายดิ่งข้ามจึงจะเปลี่ยนแปลงเสิร์ฟ
 • เมื่อลูกเข้ามาในแคว้นของกลุ่ม จะสามารถเล่นบอลได้จำนวนเยอะที่สุด 3 ครั้งแค่นั้น
 • สามารถบล็อคลูกบอลจากฝ่ายตรงข้ามที่รูปพรรณข่ายได้ แต่ถ้าผู้เล่นล้ำเข้าไปในแดนของฝ่ายตรงข้ามจะถือได้ว่าฟาวล์
 • สามารถขอณ เวลานอกได้ 2 ครั้งต่อ 1 เซต ให้ณ เวลาทีละ 30 วินาที
 • ครั้งใดก็ตามชิงชัยจบ 1 เซต ควรต้องมีการแปลงฝั่ง

บอกต่อการชมวอลเลย์บอล

วอลเลย์บอล เป็นกีฬาที่เล่นโดยทีม 2 กลุ่มบนสนามที่จำแนกแดนด้วยตาข่าย รูปพรรณการเล่นอาจต่างกันได้ตามสภาพที่ต้องมีให้ได้เพื่อจะให้ทุกท่านเล่นกันได้แพร่ หลากหลาย กีฬาชนิดนี้จัดเป็นกีฬานันทนาการที่เป็นที่ชื่นชอบเป็นเกรด 3 ของโลก

จุดมุ่งหมายของการแข่งขันก็คือ การส่งลูกข้ามตาข่ายให้ตกลงบนพื้นที่ในแดนของกลุ่มดิ่งข้าม และคุ้มครองปกป้องไม่ให้กลุ่มดิ่งข้ามส่งลูกข้ามตาข่ายมาตกบนพื้นที่ในท้องถิ่นของตัวเอง แต่ละทีมจะสัมผัสลูกบอลได้มากที่สุด 3 ครั้ง สำหรับในการส่งลูกบอลไปยังแดนของกลุ่มดิ่งข้ามรู้สึกบอลแค่หนึ่งครั้งก็ได้เช่นกัน โดยปกติแล้วการรับรู้ลูกบอลครั้งแรกก็คือ การรับลูก เสิร์ฟ จากฝ่ายตรงข้าม ครั้งที่ 2 คือ การ set บอลขึ้นบนอากาศ เพื่อให้ครั้งที่ 3 ซึ่งธรรมดาจะใช้ตบลูกบอลทำแล้วได้อย่างสะดวก

ประวัติวอลเลย์บอลต่างประเทศ

กีฬาวอลเลย์บอล (Volleyball) นั้น หยิบเกิดขึ้นตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1895 (พุทธศักราช 2438) โดย นายวิลเลียม จี. มอร์แกน (William G. Morgan) ผู้อำนวยการฝ่ายพลเรียนรู้ของสมาคม Y.M.C.A. (Young Men’s Christian Association) ประเทศสหรัฐอเมริกา มีความต้องการที่จะมีกีฬาสำหรับเล่นในระหว่างฤดูหนาวแทนกีฬากลางแจ้ง เพื่อที่จะออกกำลังกายและพักหย่อนใจยามหิมะตก

โดย นายวิลเลียม จี. มอร์แกน เกิดไอเดียสำหรับการปรับปรุงกีฬาวอลเลย์บอลขึ้น ตอนที่เขากำลังนั่งดูเทนนิส และคัดเลือกนำเอาตาข่ายกลางสนามของกีฬาเทนนิส มาเป็นองค์ประกอบในกีฬาที่เขาคิดสืบค้น และคัดเลือกใช้ยางในของลูกบาสเก็ตบอล มาเป็นลูกบอลที่ใช้ตีตอบโต้กันไปมา แต่ยางในของลูกบาสเก็ตบอลกลับให้น้ำหนักเบาจนเกินไป จึงเปลี่ยนไปใช้ลูกบาสเก็ตบอลแทน ซึ่งลูกบาสเก็ตบอลก็มีขนาดใหญ่และน้ำหนักเยอะเกินไปอีก เขาก็เลยสั่งทำลูกบอลขึ้นมาใหม่โดยเฉพาะ ในขนาดเส้นรอบวง 25-27 นิ้ว และเฉพาะเจาะจงน้ำหนักไว้ที่ 8-12 ออนซ์ ต่อจากนั้นก็เลยตั้งชื่อกีฬาประเภทนี้ว่า มินโทเนตต์ (Mintonette)

ภายหลัง ชื่อเรื่องของ มินโทเนตต์ (Mintonette) ถูกเปลี่ยนเป็น วอลเลย์บอล (Volleyball) หลังได้รับข้อแนะนำจาก ศาสตราจารย์ อัลเฟรด ที เฮลสเตด (Professor Alfred T. Helstead) ในงานประชุมสัมมนาผู้บังคับบัญชาทางพลทำความเข้าใจที่วิทยาลัยสปริงฟิลด์ (Spring-field College) เมื่อปี ค.ศ. 1896 (พ.ศ. 2439) และแปรเปลี่ยนเป็นกีฬายอดนิยมในพวกพลเมืองชาวอเมริกัน จนแพร่หลากหลายออกไปทั่วทั้งโลก รวมถึงมีการปรับแต่งและปรับปรุงอยู่เป็นระยะ

กติกาวอลเลย์บอล

การชมกีฬาวอลเลย์บอล หลายคนคงจะยังไม่เข้าใจกติกาวอลเลย์บอลมากนักการวนบทบาทของนักกีฬาในสนาม การเสิร์ฟ การเล่นจังหวะในแต่ละแดน เป็นต้น พวกเราจึงมีกฎข้อบังคับกติกาการประลองวอลเลย์บอลมาฝากกัน เพื่อจะการดูกีฬาวอลเลย์บอลให้สนุกสนานและได้อรรถรสในการชมมากยิ่งกว่าเดิม

การคิดคะแนนกีฬาวอลเลย์บอล

ทีมจะได้คะแนนเมื่อลูกบอลตกลงในเขตสนามของฝ่ายตรงข้าม โดยนับเป็นลูกละ 1 คะแนน และหากเกิดการเสียคะแนน จึงควรเปลี่ยนแปลงให้กลุ่มที่ได้คะแนนเป็นผู้เสิร์ฟ

ถ้ากลุ่มไหนได้คะแนนครบ 25 คะแนนก่อน ก็จะเป็นผู้ชนะในเซตนั้นไป แต่ถ้าคะแนนเสมอกันที่ 24-24 จำเป็นต้องเกิดการดิวซ์ (Deuce) หมายถึงว่าต้องทำคะแนนให้มากมายยิ่งกว่าอีกฝ่าย 2 คะแนน ถึงจะเป็นผู้ชนะ ตัวอย่างเช่น 26-24 หรือ 27-25 ฯลฯ

ต้องแข่งกันให้ชนะ 3 ใน 5 เซต จึงจะเป็นผู้ชนะในเกมนั้น

ขั้นตอนเล่นวอลเลย์บอล

 • ทีมที่ได้เสิร์ฟ จำเป็นที่จะต้องให้ผู้เล่นที่อยู่ในตำแหน่งขวาข้างหลัง เป็นผู้เสิร์ฟเพื่อจะเปิดเกม ต่อจากนั้นผู้เล่นทุกตำแหน่งจะขยับตำแหน่งวนไปตามเข็มนาฬิกา
 • การเสิร์ฟจะต้องรอฟังคำสัญญาณนกหวีดก่อน และให้เริ่มต้นเสิร์ฟลูกบอลภายใน 5 วินาที
 • กลุ่มที่ได้คะแนนจะเป็นผู้ได้เสิร์ฟ จวบจนกระทั่งจะเสียคะแนนให้ฝ่ายดิ่งข้ามจึงจะเปลี่ยนแปลงเสิร์ฟ
 • เมื่อลูกเข้ามาในแคว้นของทีม จะสามารถเล่นบอลได้สูงที่สุด 3 ครั้งเพียงแค่นั้น
 • สามารถบล็อคลูกบอลจากฝ่ายดิ่งข้ามที่หน้าตาข่ายได้ แต่หากผู้เล่นล้ำเข้าไปในแดนของฝ่ายตรงข้ามจะถือว่าฟาวล์
 • สามารถขอณ เวลานอกได้ 2 ครั้งต่อ 1 เซต ให้เวลาครั้งละ 30 วินาที
 • ครั้งใดก็ตามแข่งขันจบ 1 เซต จะต้องเกิดการแปลงฝั่ง

คุณประโยชน์ซึ่งมาจากวอลเลย์บอล

 • ส่งผลให้จิตใจร่าเริงแจ่มใส
 • นำมาซึ่งการทำให้ร่างกายแข็งแรงมีสุขรูปดี
 • เป็นการใช้ขณะว่างให้เกิดผลดี
 • สร้างความมีน้ำใจนักกีฬา รู้จักดีแพ้ชนะ และอภัย
 • ช่วยเสริมสร้างความรักคนไหน่สามัคคีรักคนใด่กันในหมุ่คณะ
 • ส่งเสริมการผลิตกฎระเบียบให้กับตัวเราเอง ตลอดคุณธรรม จริยธรรม
 • ช่วยเสริมสร้างระดับความสามารถทางร่าางกายให้บริบูรณ์ แข็งแรง
 • ช่วยพัฒนาระบบการขยับเขยื้อนให้เป็นไปด้วยความคล่องแคล่วว่องไว
 • นำมาซึ่งการทำให้เป็นผู้จัดการกับปัญหาเฉพาะเจาะจงหน้าได้ดี มีความกล้าหาญ ไว้ใจในตนเอง
 • เป็นกีฬาที่ช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพของผู้เล่นอย่างหนึ่ง เนื่องมาจากผู้เล่นจำเป็นต้องถูกฝึกให้มีกฎข้อบังคับ มีกฎระเบียบ มีเหตุผล รู้จักดีการเป็นหัวหน้าผู้ตาม และมีความรับผิดชอบในหน้าที่ของตัวเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นการ ปลูกฝังนิสัย อันมีผลกระทบที่จะเอามาใช้ในชีวิตรายวันด้วย
 • เป็นกีฬาที่มีกฎที่ต้องปฏิบัติข้อตกลง ผู้เล่นต้องเคารพและเอาอย่างกฎเกณฑ์กติกาการเล่น ดังนี้การเล่นวอลเลย์บอลชายหาด ย่อมช่วยสอนให้ผู้เล่นรู้จักดีความเที่ยงธรรม มีความอดทนอดกลั้น รู้จักเคารพสิทธิของคนอื่น
 • เป็นเครื่องมือสำหรับเพื่อการเป็นสื่อกลาง นำมาซึ่งความสนิทสนมเคยชินและมีสัมพันธ์ไมตรีอันดีต่อกัน ทั้งเวลาข้างในประเทศ และณ เวลาประเทศได้อย่างดี

จะมีผู้เล่นอยู่ด้านในกลุ่มๆละเป็นอย่างมาก 12 คน และอย่างน้อย 6 คน แต่จะลงสนามได้กลุ่มละ 6 คน ผู้เล่นทั้ง 6 คน ในสนามอาจจะจะเล่นตลอดเกมหรือคงจะแปลงตัวได้ตลอด ผู้เล่นที่เป็นผู้เสิร์ฟจะเป็นตำแหน่งข้างหลังขวาสุด ซึ่งตำแหน่งของผู้เล่นทุกท่านจะไม่สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงได้ตามใจถูกใจ แต่จึงต้องควรหมุนเวียนแบบทบทวนเข็มนาฬิกาเมื่อได้สิทธิเปลี่ยนเสิร์ฟ เว้นแต่ก็เมื่อช่วงเวลาที่กำลังเล่นลูกอยู่ นอกเหนือจากนี้นี้ในส่วนของนักกีฬา ยังมีผู้เล่นตัวรับอิสระ (Libero player) ซึ่งเป็นผู้เล่น 1 ใน 12 คน แต่สวมเสื้อที่มีเลขลำดับและสีแตกต่างจากผู้เล่นคนอื่น อย่างเห็นได้ชัด สามารถแปลงตัวไปแทนผู้เล่นที่อยู่ด้านในแดนหลังได้เมื่อลูกตายและก่อนที่จะผู้ ตัดสินจะเป่านกหวีดให้กระทำเสิร์ฟ โดยไม่นับเป็นการกลับตัวเข้าออกทั่วไป

สำหรับผู้วินิจฉัยวอลเลย์บอล จะมี 2 คน คือ ผู้ตัดสินที่ 1 จะทำหน้าที่ชี้ขาดอยู่บนเก้าอี้วินิจฉัย และผู้วินิจฉัยที่ 2 อยู่ด้านล่างตรงข้ามกับผู้วินิจฉัยที่ 1 เวลาเดียวกันจะมีผู้กำกับเส้นอีก 4 คน

การ นับคะแนน แรลลี่พอยต์ หรือนับทุกลูกที่ลูกตาย จากเซ็ตที่ 1 ถึง เซ็ตที่ 4 กรณีที่เล่น 3 ใน 5 ฝ่ายเสิร์ฟ เล่นลูกจะนับครั้งละ 1 คะแนน แต่หากฝ่ายเสิร์ฟทำเสียหรือฟาวล์ จะเสียคะแนนและจึงต้องควรเปลี่ยนให้ฝ่ายดิ่งข้ามเล่น โดยนับคะแนนเค้าหน้าเดียวกัน กระทั่งมีกลุ่มใดได้ครบ 25 คะแนนก่อน เป็นกลุ่มชนะในเซ็ตนั้น หลังแล้วต่อจากนั้นเริ่มต้นเล่นกันใหม่ ตราบจนกระทั่งจะทราบผลแพ้ชนะซึ่งโดยทั่วไปจะชิงชัยกันหาผู้ชนะ 3 ใน 5 เซต

 

 

lapierre-provencher

By admin