หนัง Action

Byadmin

Jan 5, 2022 , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
หนัง Action

หนัง Action

หนัง Action เรื่อง Moxie (ชี้เฉพาะฉาย 3 เดือนมีนาคม 2021) ดัดแปลงมาจากหนังสือชื่อเรื่องเดียวกันที่เขียนขึ้นโดยคนเขียนวรรณกรรมเข้าร่วมสมัย Jennifer Mathieu สำหรับเวอร์ชันรูปยนตร์กำกับโดย Amy Poehler เล่าสถานะการณ์ชีวิตในโรงเรียนรู้มัธยมปลายของ Vivian หญิงสาวขี้อายอายุ 16 ปี

(รับบทโดย Hadley Robinson) ที่อาศัยอยู่ภายในเมืองเล็ก ๆ หนังAction เธอเริ่มเบื่อหน่ายและสุดจะทนกับกฎระเบียบ การล่วงละเมิด รวมถึงคำกล่าวแย่ๆ จากเด็กนักเรียนชายร่วมเกรด Vivian ได้รับแรงบันดาลใจจากแม่ของเธอซึ่งเป็นอดีตหญิงอดทนหัวก้าวหน้า ที่จุดประกายให้เธอก่อการปฏิวัติเพื่อที่จะสิทธิสตรีที่โรงศึกษาเล่าเรียน ด้วยวิธีการทำ Feminist Zine แบบไม่ชี้เฉพาะชื่อคนทำแจกจ่ายไปทั่วโรงเรียนรู้ ซึ่งเริ่มตั้งแต่ต้นเธอแค่พยายามระบายสิ่งที่อัดอั้นออกไป แต่กลับกลับกลายเป็นว่าเธอได้รับการตอบกลับและความสนิทสนมจากเพื่อนหญิงนับไม่ถ้วน ซึ่งมีส่วนสำหรับเพื่อการปลุกกระแสเฟมินิสต์ขึ้นมา

Blonde (รอเฉพาะเจาะจงฉาย) รูปยนตร์ดราม่าที่ผลิตขึ้นจาก Blonde (ปี 2000) นวนิยายอันดับที่ 29 ของ Joyce Carol Oates คนเขียนเพศหญิงชาวอเมริกัน ผู้เข้ารอบท้ายสุดค่าตอบแทนพูลิตเซอร์ (Pulitzer Prizes) ของสหรัฐอเมริกามาแล้วถึง 5 ครั้ง รวมถึง Blonde นวนิยาย Best Seller ที่ได้เข้ารอบท้ายสุดค่าตอบแทนพูลิตเซอร์ ในสาขาบันเทิงคดี (Fiction) เมื่อปีค.ศ. 2001

หนัง Action

Blonde เล่าเหตุการณ์ส่วนตัวของ Marilyn Monroe (รับบทโดย Ana de Armas) นักส่อให้เห็นสาวผู้เป็น Sex Symbol ที่โด่งตามที่สุดในโลก โดยภาพยนตร์ได้นำเสนอเหตุการณ์ชีวิตของเธอในฐานะนางแบบ นักแสดง และนักร้องในช่วงสมัย 50s และ 60s ผ่านการเล่าเรื่องสมัยใหม่ของวัฒนธรรมคนเช่นเดียวกับ ด้วยความสามารถการเขียนบทและกำกับของ Andrew Dominik ซึ่งมีความมุ่งมั่นอยากทำหัวข้อนี้มาช้านาน

Blonde ถือเป็นความแปลกใหม่ที่น่าตื่นเต้นของ Dominik ในการสร้างสรรค์ ทั้งในแง่การนำเสนอสถานะการณ์ด้วยภาพมากกว่าบทพูด รวมถึงการมีตัวละครสตรีเป็นแกนหลักของเรื่อง ซึ่งภายหลังจาก Joyce Carol Oates ได้ดูดราฟต์การตัดต่อของเรื่องนี้ ก็ได้เหมือนกันกล่าวในทวิตเตอร์ส่วนตัวว่าเธอค่อนข้างเซอร์ไพรส์ในการตีความหมายที่มีความเฟมินิสต์ ซึ่งไม่แน่ว่าจะมีผู้กำกับชายผู้ใดกันแน่ทำได้เท่านี้หรือไม่

Squid Game

แน่นอนว่านี่คือซีรี่ส์ที่ราวทั้งโลกและสร้างแรงกระเพื่อจะมมหาศาลต่อทั้งวัฒนธรรมบันเทิงและต่อธุรกิจผู้หญิงมมิ่ง Squid Game อาจจะไม่น่าจะใช่ซีรี่ส์ที่ดี คมคาย หรือ “ต่อยหนัก” ที่สุด หนัง Action แต่ความดังระเบิดเถิดเทิงของซีรี่ส์ทำให้เกิดปรากฏการณ์ทั่วโลก ตั้งแต่แฟชั่นเสื้อวอร์มเขียวไปกระทั่งขนมน้ำตาล Squid Game ยังตอกเน้นหนักฐานะของเกาหลีใต้สำหรับเพื่อการเป็นมหาอำนาจทางคอนเทนท์อันดับหนึ่ง ของโลก เนื่องมาจากแจ่มแจ้งและชัดเจนแล้วว่าทุกปีเกาหลีต้องมีหนังที่ทำให้คนทั่วทั้งโลกเฝ้ามองและวิเคราะห์วิจารณ์กันอย่างเข้มข้น

ในที่นี้ว่าด้วยแง่มุมชนดีกรีและการครอบงำคนไม่มีทางสู้โดยคนขั้นสูง ความป๊อปสุดขีดของซีรีส์นี้ยังมีผลให้คนทำคอนเทนท์จากชาติเอเชียอื่นๆ ได้แต่มองตาปริบๆ ด้วยความอิจฉา โดยเฉพาะในปีที่คำว่า soft power แปรเปลี่ยนเป็นคำเท่ คำฮิต ที่นักการเมืองและรัฐมนตรีต่างพร่ำพูดไม่จบสิ้นโดยน้อยคนนักที่จะเข้าใจคำอธิบายศัพท์หรือกลไกที่แท้จริงของมัน ท้ายที่สุดแล้ว คนที่ยิ้มกว้างที่สุดคือ Netflix ที่ได้สร้างงานที่ได้รับความนิยมดีกรีโลกไปปอันดับอัลกอริทึมเพิ่มเติมอีกเรื่อง

Spider-man: No Way Home

ภาพยนตร์ที่ทำเงินทะลุ 1 พันล้านดอลล่าร์ทั่วทั้งโลกได้ได้ผลเกิดเรื่องแรกตั้งแต่กำเนิดโรคระบาดโควิด-19 สร้างกระแสเรียกคนดูให้กลับเข้าโรงหนังได้ทั่วทั้งโลก ความสำคัญของ Spider-man: No Way Home กระเพื่อมไปไกลกว่าตัวมันเองหรือไกลกว่าแค่จักรวาลมาร์เวล เนื่องจากว่าการที่หนังทำเงินมหาศาล พอๆกับช่วยปั๊มเลือดกลับไปสู่ร่างกายอันบอบช้ำของอุตสาหกรรมโรงรูปยนตร์ทั่วโลก

ช่วยรู้สึกตัวฟูจากความห่อเหี่ยว และนำมาซึ่งการทำให้คนดูมั่นใจในการทำงานที่ผ่านมาชมหนังโรงอีกสักรอบ และไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนหนังมาร์เวลบ้างมั๊ย ปฏิเสธไม่ได้ว่า การมีหนังราวลำดับชั้นพันล้านดอลล่าร์เป็นเรื่องจำเป็นในช่วงเวลานี้ ถ้าเรายังควรจะเป็นแสดงตัวธุรกิจการรูปยนตร์กลับมามีชีวิตชีวาอีกรอบภายหลังสองปีแห่งความไม่หนักแน่น น่าเสียดายเพียงนิดเดียวว่า ความราวของ Spider-man ภาคใหม่ ดันมาพร้อมทั้งสายพันธุ์โอมิครอน ซึ่งอาจจะมาตัดณ เวลากระแสขาขึ้นของการพลิกไปชมหนังในโรง

SISYPHUS: THE MYTH

มาที่ซีรีส์แนวไซไฟแฟนตาซีใหม่แกะกล่องอย่าง Sisyphus: The Myth เรื่องราวของแทซุล หนัง Action วิศวกรสุดฉลาดหลักแหลมที่ได้ไปรู้เบื้องหลังสาต้นเหตุการตายของพี่ชายที่เกิดขึ้นเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมาจนทำให้ตัวเราเองเป็นอันตรายและได้มาเผชิญกับคังซอแฮ สาวสวยสุดโหดที่สามารถเอาชนะเพศชายด้วยมือเปล่าได้ อีกทั้งที่มีทักษะทางการทหารที่สุดยอดด้วย ซึ่งซอแฮได้บังเอิญช่วยชีวิตแทซุลไว้ นำมาซึ่งการทำให้ทั้งสองจำเป็นต้องลงเรือลำเดียวกันเพื่อที่จะตามหาความลับที่หลบอยู่

VAGABOND

อีกหนึ่งซีรีส์แนวแอ็คชั่นในหัวใจของผู้ใดหลายคน ซึ่งหากไม่กล่าวถึงอิเกรดก็คงจะบาปหนักมาก เหตุการณ์ของคดีอุบัติปัจจัยเครื่องบินตกปัญหาที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 200 ศพและผู้ตาย 1 ในนั้นก็เป็นหลานชายของสตันท์แมนหนุ่มสุดแกร่ง ด้วยความไม่ชอบมาพากลของคดีส่งผลให้เค้าจำเป็นต้องสืบหาที่แท้ด้วยตนเองและเมื่อถูกขุดคุ้ยลึกเข้าไปถึงข้อมูลสุดอื้อฉาวของการคอรัปชัน

4Kings

ผู้เขียนไม่ได้มีความรู้สึกว่า 4Kings หนังไทยม้ามืดเรื่องเด็กอาชีวะตีกัน เป็นหนังดีพิเศษแต่อย่างใด แต่ในปีที่หนังไทยแถบโงหัวไม่ขึ้นทั้งจากพิษโควิดและจากความเซื่องซึมโดยรวมของเศรษฐกิจ การที่มีหนังทำเงินได้เกินร้อยล้านบาทแบบคาดไม่ถึง (ตัวเลขทั่วประเทศ) เป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งสำหรับอุตสาหกรรมโดยรวม (นอกจาก 4Kings ยังมี ร่างทรง ที่ทำเงินเกินร้อยล้านบาทด้วยเหมือนกัน) หนัง Action คนไหนจะไปคิดว่าหนังเด็กอาชีวะสมัย 90 จะดึงคนชมเข้าโรงได้เยอะแยะอย่างที่เห็น ด้วยหน้าหนังที่ชมเฉพาะเจาะจงหมู่ และด้วยรูปพจน์ดิบๆ บ้านๆ ที่ช่างผิดแผกจากรูปพรรณหนังราวแบบชนลำดับขั้นกลางอย่างที่พวกเราเห็นในขณะข้างหลัง นำมาซึ่งการทำให้เห็นได้ชัดการณ์ 4Kings เป็นข่าวสารข้อมูลสำคัญของวงการหนังไทยในปีนี้ แน่ๆว่างานนี้ต้องชมยาวๆ ว่าบริษัทเนรมิตหนัง ผู้อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังภาพยนตร์ประเด็นนี้ จะฟลุคแค่เรื่องเดียว หรือจะยืนระยะเป็นสตูดิโอหลักของหนังไทยได้ต่อจากนี้ไปในภายภาคหน้า

Fear Street Trilogy (รอกำหนดฉาย)

Fear Street Trilogy คือรูปยนตร์สุดหลอน 3 ภาค หนัง Action ที่ดัดแปลงมาจากซีรีส์หนังสือชุดพวกวัยรุ่นสยองขวัญของ R.L. Stine หรือ Robert Lawrence Stine นักประพันธ์ชาวอเมริกันเจ้าของผลงานนิยายสยองขวัญกว่าร้อยเล่ม หนึ่งในนั้นคือ “Goosebumps คืนอัศจรรย์ขนหัวลุก” ที่เคยนำมาดัดเปลี่ยนแปลงเป็นรูปยนตร์แล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2015

เพื่อเรื่องราวของ Fear Street Trilogy เริ่มต้นขึ้นในปี 1994 ที่วัยรุ่นหมู่หนึ่งเจอว่า เหตุการณ์น่ากลัวที่ตามหลอกหลอนเมือง Shadyside บ้านกำเนิดของพวกเขามาหลากหลายชั่วอาสมัยนอาจจะมีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกัน และที่เลวร้ายคือพวกเขาอาจจะตกเป็นวัตถุประสงค์ถัดไป ภาพยนตร์ประเด็นนี้จำแนกเป็น 3 ภาค ตามช่วงเวลาของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน 3 ระยะเวลาตั้งแต่ปี 1994 ปี 1978 ไล่ย้อนไปกระทั่งปี 1666

Fear Street Trilogy ได้ Leigh Janiak มานั่งแท่นผู้กำกับ ซึ่งเธอเคยฝากผลงานแนวสยองขวัญเอาไว้ไม่น้อยเลยทีเดียวดังเช่นว่าการได้เข้าร่วมกำกับ Scream: The TV Series (2015) นอกหลังจากนั้นยังมี Gillian Jacobs จากซีรีส์ Love และ Sadie Sink จาก Stranger Things มาเข้าร่วมชี้ให้เห็นด้วย โดยทั้งสามเรื่องที่กล่าวมาสามารถชมได้ทาง Netflix เช่นเดียวกัน

Memoria

พรมแดนของรูปยนตร์และการรับรู้ ถูกขยับเขยื้อน ท้า และตั้งคำถามเสมอในงานของผู้กำกับอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล Memoria เป็นหนังสำคัญของปี ทั้งในฐานะภาพยนตร์ที่ลุ่มลึกอันพาผู้ชมไปยังดินแดนแห่งกระแสสำนึกใหม่ และในสถานะงานที่ก้าวข้ามเส้นจำแนกเดิมๆ ผู้กำกับชาวไทย กำกับซุปเปอร์สตาร์อังกฤษ ทิลด้า สวินตัน ในหนังที่ถ่ายทำที่ประเทศโคลอมเบีย เป็นหนังพูดภาษาสเปนเป็นหลัก

และหนังได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศโคลอมเบียไปออสการ์ (น่าเสียดายว่าไม่เข้ารอบ) ในหนังหัวข้อนี้ ทิลด้า สวินตัน ทำให้รู้เป็นผู้หญิงที่ได้ยินเสียงประหลาดเวลาดำเนินงานอยู่ในกรุงโบโกต้า และเริ่มต้นออกเดินทางเพื่อจะค้นหาต้นตอของเสียงนั้น อันนำพาเธอเข้าสู่พงไพร ลำธาร คลีนิกต่างจังหวัด และกระท่อมในป่าของโคลอมเบีย หนังของผู้กำกับไทยคนนี้จะเข้าฉายในเมืองไทยในอีกสองสามเดือนข้างหน้า

BIRDS OF PREY การเปลี่ยนมาอีกทีพร้อมเปิดแบบอย่างอลังการงานสร้างของฮาร์ลี่ ควิน วายร้ายสุดแซ่บที่คราวนี้ขุ่นแม่ฮาร์ลี่ไม่ได้มาคนเดียว แต่เธอได้พาตัวละครจี้ดๆอีกมากมายอย่าง Black Canary, Cassandra Cain ฯลฯ เข้ามาร่วมป่วนเมืองให้วุ่นเพิ่มขึ้นกว่าที่มีด้วย

หนังตลกๆ

 win666.club

lapierre-provencher

By admin